Tập Trung Phòng Ngừa Bệnh Cúm

Về mùa cúm 2020-21

Chích ngừa bệnh cúm là rất quan trọng hơn bao giờ hết —không chỉ để giữ cho bạn và những người thân yêu của bạn được khỏe mạnh, và cũng để giảm sự lây lan của bệnh và bảo tồn nguồn lực chăm sóc sức khỏe trong đại dịch COVID-19.

Làm sao để chích ngừa bệnh cúm

Làm hẹn chích ngừa bệnh cúm

Làm hẹn trên mạng MyChart tại hầu hết các đại điểm bác sĩ gia đình hoặc gọi số 206.520.5000.

Nếu bạn đã có hẹn với bác sĩ chuyên khoa, hãy hỏi về chích ngừa bệnh cúm.

 

Đến phòng mạch chăm sóc khẩn cấp

Phòng mạch Chăm Sóc khẩn cấp tại bệnh viện UW có cung cấp chích ngừa bệnh cúm bảy ngày một tuần. Đơn giản là làm hẹn trên mạng để xếp hàng đến chích ngừa trong ngày. Chào đón bệnh nhân mới.

 

Đến một tiệm thuốc

Đến một tiệm thuốc gần nhà bạn để chích ngừa bệnh cúm.

Triệu chứng bệnh cúm và dịch COVID-19


Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) khuyến khích tất cả mọi người từ tuổi 6 tháng và tuồi lớn hơn nên chích ngừa hàng năm, trừ trường hợp ngoại lệ.

Chích ngừa là đặc biệt quan trọng cho dân chúng bị nguy cơ cao về biến chứng trầm trọng của bệnh cúm.

Trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi cần chích ngừa bệnh cúm hai lần trong một mùa cúm. Những người khác chỉ cần chích ngừa một lần mỗi mùa cúm.


Tốt nhất là bạn nên chích ngừa vào cuối Tháng 10. Tại Hoa Kỳ, mùa cúm đạt đỉnh cao từ cuối tháng 11 đến tháng 3, và cơ thể bạn cần đến hai tuần mới tạo kháng thể bảo vệ bạn.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh CDC cũng khuyến khích trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi cần chích ngừa bệnh cúm hai lần, nên chích ngừa lần đầu ngay khi có thuốc ngừa. làm vậy cho phép chích ngừa lần thứ hai (phải chích sau đó ít nhất bốn tuần) vào cuối tháng 10.


Mặc dù hiệu quả của chích ngừa có thay đổi theo từng năm, nghiên cứu gần đây của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh [CDC] thống báo chích ngừa bệnh cúm làm giảm nguy cơ có bệnh cúm từ 40% đến 60% trong dân số tổng thể trong mùa cúm khi hầu hết các vi-rút cúm lưu hành và chích ngừa bệnh cúm đều phù hợp với nhau.

Vì chúng tôi không biết chích ngừa bệnh cúm năm nay có hiệu quả cho đến khi kết thúc mùa cúm hay không, điều tốt nhất bạn nên làm để bảo vệ bản thân và cộng đồng là chích ngừa bệnh cúm.


Có. Hơn 50 năm, hàng trăm triệu người Mỹ đã chích ngừa bệnh cúm theo mùa một cách an toàn. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh [CDC] khuyến khích chích ngừa bệnh cúm hàng năm cho tất cả mọi người từ tuổi 6 tháng trở lên. 


Không. Chích ngừa bệnh cúm không gây ra bệnh cúm. [Tìm hiểu thêm] tác dụng chích ngừa bệnh cúm của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh CDC.


Có. An toàn của bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tại bệnh viện và phòng mạch UW. Chúng tôi cung cấp khẩu trang, khoảng cách cá nhân, bắt buộc nhân viên thẩm tra [và nhiều hơn]. 


Có một số loại ngừa bệnh cúm khác nhau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại ngừa bệnh cúm nào là tốt nhất cho bạn.

Thuốc xịt mũi ngừa bệnh cúm (thuốc ngừa sống giảm độc lực hoặc FluMist) là một lựa chọn cho những người khỏe mạnh từ 2 tuổi đến 49 tuổi. Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi không nên dùng thuốc xịt mũi ngừa bệnh cúm. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh CDC cũng liệt kê biện pháp phòng ngừa cho một số người [đã có bệnh cơ bản].


Có. Bệnh cúm nguy hiểm đối với nhiều người, đặc biệt là những người trên 65 tuổi, trẻ nhỏ và những người đã có bệnh như là bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Phụ nữ mang thai cũng [nguy cơ cao] có biến chứng của bệnh cúm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bệnh cúm có thể khiến bất kỳ ai bị bệnh đến mức phải nhập viện, và mỗi mùa cúm đều đưa đến tử vong liên quan đến bệnh cúm ở tất cả các nhóm tuổi.


Ngay cả với các [biện pháp phòng ngừa] như là đeo khăn che mặt và cách xa cá nhân, sự lây lan của bệnh cúm vẫn có thể xảy ra trong cộng đồng của chúng ta. Chích ngừa bệnh cúm sẽ hạn chế lây lan, sẽ giảm nhập viện và tử vong, đồng thời bảo tồn các nguồn lực y tế khan hiếm để chăm sóc những người có bệnh dịch COVID-19.


Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là chích ngừa hàng năm. Thói quen tốt cho sức khỏe là tránh xa những người bị bệnh, che lại khi bạn ho và rửa tay cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của vi trùng và ngăn ngừa bệnh hô hấp giống như bệnh cúm.


Chúng tôi chưa nghe nói về tình trạng thiếu thuốc chích ngừa.

Tiêu Điểm Nội Dung

Triệu chứng bệnh cúm và dịch COVID-19


Điều quan trọng là phải chích ngừa bệnh cúm trong thời gian đại dịch vì chích ngừa bệnh cúm sẽ giảm bệnh cúm, nhập viện và tử vong cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và bảo tồn nguồn lực y tế để chăm sóc những người bị dịch COVID-19. Ngoài ra, chích ngừa bệnh cúm ngăn ngừa bạn chống lại cả hai loại vi rút hô hấp cùng một lúc và nếu bạn bị bệnh, bác sĩ sẽ giúp bạn tốt hơn.

Vì triệu chứng của bệnh cúm và dịch COVID-19 rất giống nhau, những người bị bệnh cúm sẽ cần thí nghiệm cả hai bệnh nhiễm trùng. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng cần thí nghiệm bệnh cúm ở những người trưởng thành khỏe mạnh đang kiểm soát triệu chứng của họ tại nhà, điều rất quan trọng phải thí nghiệm dịch COVID-19 cho tất cả mọi người có triệu chứng.


Dựa trên tất cả những gì chúng tôi đã học được cho đến nay, hầu như không thể phân biệt được bệnh cúm và dịch COVID-19 chỉ căn cứ trên triệu chứng.

Các triệu chứng về dịch COVID-19 và bệnh cúm có thể từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng được chia sẻ bởi dịch COVID-19 và bệnh cúm là:

 • Sốt hoặc cảm giác sốt / ớn lạnh
 • Ho
 • Hụt hơi thở hoặc khó thở
 • Mệt mỏi (mệt nhọc)
 • Đau họng
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Đau cơ bắp hoặc nhức mỏi cơ thể
 • Đau đầu
 • Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù tình trạng này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn

Không giống như bệnh cúm, triệu chứng của dịch COVID-19 có thể bao gồm mất vị giác hoặc khứu giác.

Làm thí nghiệm bệnh cúm và dịch COVID-19 là cách tốt nhất để xác định chẩn đoán.


Được, có thể chích ngừa bệnh cúm và dịch COVID-19 cùng một lúc. Chúng tôi không biết điều này xảy ra như thế nào hoặc hai loại vi rút có tương tác với nhau như thế nào, nhưng có nhiễm cả hai loại vi rút cùng lúc sẽ nguy hiểm hơn chỉ có một loại.


Nếu bạn có các triệu chứng giống như các triệu chứng của bệnh cúm hoặc dịch COVID-19, nên khám bác sĩ gia định. Tại bệnh viện UW, bạn có thể:

 • Gọi bác sĩ để được hướng dẫn và theo dõi các triệu chứng của bạn. Bạn có thể liên lạc với bác sĩ của bạn qua điện thoại hoặc [MyChart].
 • Bệnh viện UW Khoa Chẩn Trị Từ Xa] được chăm sóc bất cứ lúc nào 24/7.